Tràng Xá, Võ Nhai

Tràng Xá là một  thuộc huyện Võ Nhaitỉnh Thái NguyênViệt Nam.

Xã có diện tích 47,8 km², dân số năm 1999 là 7057 người,[1] mật độ dân số đạt 148 người/km².

Theo Niên giám thống kê tỉnh Thái Nguyên 1999-2003, xã Tràng Xá có diện tích 46 km², dân số là 7422 người, mật độ dân số đạt 161 người/km². Tràng Xá được chia thành 20 xóm là Chòi Hồng, Là Bo, Mỏ Bễn, Là Lu, Mỏ Đinh, Là Đông, Tân Đào, Thành Tiến, Đồng Ẻn, Đồng Ruộng, Làng Đèn, Đồng Bài, Đồng Tác, Đồng Mỏ, Là Gạch, Đồng Danh, Làng Chàng.[2]

Xã nằm bên tuyến tỉnh lộ 242 nối từ thị trấn Chợ Chu sang tỉnh Lạng Sơn. Sông Rong, một phụ lưu của sông Thương chảy trên địa bàn phía tây của xã.

Tràng Xá giáp với thị trấn Đình Cả và xã Phú Thượng ở phía bắc và đông bắc, giáp với xã Phương Giao ở một đoạn nhỏ phía đông, giáp với xã Dân Tiến ở phía đông nam và nam, giáp với xã Liên Minh và Lâu Thượng ở phía tây.

Xóm Tân Thành và Thành Tiến của xã Tràng Xá có 100% hộ dân trồng chè. Toàn địa bàn xã Tràng Xá có tổng cộng 300 ha chè. Tuy nhiên, do chè chưa có thương hiệu nên giá bán vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với các nơi khác.[3]. Ngoài ra, nông dân Tràng Xá cũng trồng nhiều loại cây có giá trị kinh tế cao như bưởi Diễn hay cam Vinh. Tràng Xá là nơi Trung đội Cứu quốc quân II được khai sinh với 36 cán bộ, đội viên.[4] Đập Suối Bùn trên dòng suối cùng tên đảm bảo nước tưới cho 220 ha lúa, màu trên địa bàn xã.